Comments for Saigon in a Cup http://saigoninacup.com The Life of a Vietnamese American Expat living in Saigon Fri, 13 May 2016 15:56:32 +0000 hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.5.2 Comment on The Whole "Anh" "Em" Thing by Fred http://saigoninacup.com/2010/05/07/anh-em/#comment-839 Fri, 13 May 2016 15:56:32 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=1106#comment-839 I know it is years late, but in case anybody else is reading this helpful page, they may be interested to know that the “tone marks” are called diacritics.

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by anne http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-838 Sat, 16 Apr 2016 19:36:51 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-838 I mailed the VEC applications for my husband, daughter, and myself to the DC embassy. It has been five business days since they got our application. Made like 22 phone calls until someone picked up. They said they probably mail our passports back in a week. It takes longer because my husband is American. Some people here on this forum really just got their VECs in 3-5 days although spouses are also American.

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by chris http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-837 Wed, 06 Apr 2016 00:10:24 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-837 Yes, your son is dependent on you, but why waste your time with the 90 days visits, you can apply for a 3 year TRC, it works out the same price as 3 yrs of VEC’s, ( used to be about $120 ), and the VEC is ” supposed ” to be phased out in a couple of years, ( this time??? ).

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by Tim http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-836 Tue, 05 Apr 2016 22:00:13 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-836 Is the five year visa exemption available for foreign fathers (not viet lieu) of Vietnamese children. I am divorcing my Vietnamese wife. I am presently in Vietnam with my son and I presently hold a five year visa exemption with 1.5-years remaining.

]]>
Comment on Medical Insurance in Vietnam by lana tran http://saigoninacup.com/2010/05/24/medical-insurance-vietnam/#comment-835 Wed, 23 Mar 2016 07:37:59 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=1495#comment-835 Its not true 100% but almost. Poor people’ll have free GOV health insurance. But they only use the public hospital system

]]>
Comment on Medical Insurance in Vietnam by lana tran http://saigoninacup.com/2010/05/24/medical-insurance-vietnam/#comment-834 Wed, 23 Mar 2016 07:30:47 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=1495#comment-834 Exactly! There havent lots of Insurance company cover for people over than 65 years old. But some high-grade programs still cover like AON, Intercare, etc…
The problem is which company you choose

]]>
Comment on Medical Insurance in Vietnam by lana tran http://saigoninacup.com/2010/05/24/medical-insurance-vietnam/#comment-833 Wed, 23 Mar 2016 07:24:36 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=1495#comment-833 Hi guys! Nice too meet u. My name is Lan Anh Tran. I’m living and working in a non-life Insurance Agency in Hanoi rn. I think Vietnam is an exciting destination for working and discovering but i’m sorry that our public hospital system’s rll bad.Almost foreigners choose international hospitals. If you live in VN more than 6 months, you should buy Health care insurance. Coz the fee is not too much expensive as Medical charge and there have a lot of programs you can choose.

Health care insurance brings you full coverage for medical charge in Vietnam or over the world, cost saving with a variety of deductibles options that suit to your pocket, free of choice of hospital and clinic network in your selected area of coverage. In Vietnam, they are top of International Hospitals like Vietnam-French, Vinmec, Hong Ngoc, Thu Cuc, Medelab, Family…
For any quetions, please leave your comment! 🙂

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by John http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-832 Sat, 16 Jan 2016 20:15:13 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-832 Thông tin về miễn thị thực

THÔNG TIN VỀ MIỄN THỊ THỰC

1. Cở sở pháp lý

Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2015 về việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam
2. Thời hạn, giá trị và hình thức của Giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực gồm 02 loại sau đây:
– Loại dán: Giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh Việt Nam.

– Loại sổ: Giấy miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy thường trú do nước ngoài cấp và người sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Giấy miễn thị thực có thời hạn tối đa không quá 05 năm và ngắn hơn thời hạn sử dụng của hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người được cấp ít nhất 06 tháng.
Giấy miễn thị thực được cấp cho người nhập cảnh Việt Nam thăm thân, giải quyết việc riêng.
Giấy miễn thị thực được cấp vào hộ chiếu; các trường hợp sau đây được cấp rời (dạng sổ):
a) Hộ chiếu đã hết trang cấp thị thực

b) Hộ chiếu của nước chưa có quan hệ ngoại giao với Việt Nam

c) Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế

d) Theo đề nghị của người được cấp giấy miễn thị thực

e) Vì lý do ngoại giao, quốc phòng, an ninh.

Giấy miễn thị thực được cấp riêng cho từng người. Trẻ em có chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ được cấp Giấy miễn thị thực chung với cha hoặc mẹ
3. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy miễn thị thực

a. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ gồm:

01 Tờ khai (theo mẫu);
02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực lưu hồ sơ);
Giấy tờ chứng minh thuộc diện cấp Giấy miễn thị thực (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu), nếu có:

– Giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam;


– Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam;


– Bản sao hoặc bản trích lục Quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam;


– Giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam;


– Hộ chiếu Việt Nam (còn hoặc đã hết giá trị);


– Giấy chứng minh nhân dân (còn hoặc đã hết giá trị);


– Giấy khai sinh;


– Thẻ cử tri mới nhất;


– Sổ hộ khẩu;


– Sổ thông hành cấp trước 1975;


– Thẻ căn cước cấp trước 1975;


– Tờ trích lục Bộ giấy khai sanh cấp trước 1975;


– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó có ghi người được cấp giấy tờ đó có quốc tịch gốc hoặc gốc Việt Nam.

b. Đối với người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hồ sơ gồm:

01 Tờ khai (theo mẫu);
02 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn thời hạn ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền lưu hồ sơ);
Một trong những giấy tờ chứng minh quan hệ vợ, chồng, con với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sau đây (nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu):

– Giấy đăng ký kết hôn;


– Giấy khai sinh;


– Giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con;


– Các giấy tờ khác có giá trị theo quy định của pháp luật Việt Nam;


– Quyết định nuôi con nuôi.

4. Cấp lại Giấy miễn thị thực

a. Trường hợp bị mất, bị hỏng, hết hạn hoặc có nhu cầu điều chỉnh nội dung trong Giấy miễn thị thực được cấp lại Giấy miễn thị thực.

b. Hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy miễn thị thực gồm:

Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp còn giá trị ít nhất 01 năm (kèm theo bản chụp để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực lưu hồ sơ);
01 Tờ khai (theo mẫu);
2 tấm ảnh màu mới chụp cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (01 tấm ảnh dán vào Tờ khai, 01 tấm ảnh để rời);
Trường hợp Giấy miễn thị thực bị mất cần nộp thêm đơn báo mất.
Bản sao được chứng thực từ bản chính, hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu, của giấy tờ chứng minh nội dung cần điều chỉnh trong giấy miễn thị thực.
5. Nộp hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại giấy miễn thị thực

Người đề nghị cấp/cấp lại giấy miễn thị thực đang cư trú ở nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định nêu trên tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài (cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài)”.

6. Thời hạn cấp Giấy miễn thị thực

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài chuyển thông tin của người đề nghị cấp Giấy miễn thị thực về Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, trả lời cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài cấp Giấy miễn thị thực.

7. Lệ phí

Người được cấp, cấp lại giấy miễn thị thực phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
Không thu phí xử lý hồ sơ cấp Giấy miễn thị thực đối với các hồ sơ được CQĐD tiếp nhận từ ngày 23/11/2015.

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by John http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-831 Sat, 16 Jan 2016 20:13:06 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-831 Hồi âm từ

info@vietnamconsulate-sf.org

Chào anh/chị
Như anh đã biết kể từ 23/11/2015, công dân xin miễn thị thực 5 năm không phải đóng phí xử lý hồ sơ. Đề nghị anh/chị vào trang : vietnamconsulate-sf.org xem hướng dẫn các bước nộp đơn xin miễn thị thực và lưu ý ở điểm 4.
“Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ trong mọi trường hợp. Kể cả đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, Giấy Miễn thị thực chỉ được cấp trên cơ sở có ý kiến đồng ý của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công An”
Have a nice day

]]>
Comment on How to get a 5 Year Visa Exemption by Chris http://saigoninacup.com/2010/03/25/5-year-visa-exemption/#comment-830 Sat, 16 Jan 2016 15:20:43 +0000 http://www.saigoninacup.com/?p=982#comment-830 A VK on here paid $20, but friend paid the $70 at another office, might depend on your ancestors????

]]>